2014S_CACM: 1 วันในอัมสเตอร์ดัม

การเดินทางจากโคเปนเฮเกนตอนแรกคิดไว้ว่าจะนั่งรถไฟไปตอนกลางคืน เพื่อจะได้ไม่เสียค่าที่พักด้วย แต่ปรากฏว่าเราจองผิดวัน ก็เลยต้องเปลี่ยนเป็นนั่งเครื่องแทน ไฟลท์ที่เลือกก็คือ CPH-RIX > RIX-AMS (RIX คือเมือง Riga) ซึ่งต้องอยู่และนอนที่สนามบินนี้ตั้งแต่ 2 ทุ่ม จนถึง หกโมงเช้า ตอนที่ตัดสินใจคือ เอาวะ! จะได้มีประสบการณ์ครั้งแรกในการนอนสนามบิน

ตัดภาพมาที่วันเดินทาง หลังจากมีความสุขกับสามวันที่ผ่านมาในโคเปนฯ  พอเครื่องบินลงจอดที่สนามบิน สายตาเหลือบไปเห็นจอที่บอกอุณหภูมิของอากาศด้านนอก -1 องศา!! โอเค เตรียมใจในระดับนึง คงไม่อะไรมาก เพราะเดี๋ยวก็เดินสบายๆ หรือไม่ก็มีรถมารับเข้าอาคาร จากนั้นก็หาอะไรอุ่นๆ กิน แล้วก็หาที่นอน … แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือ เค้าให้ผู้โดยสารเดินลงจากเครื่อง เดินข้ามลานจอดที่อุณหภูมิติดลบและลมพัดแรงมากไปที่ terminal เอง ใจเริ่มจะหวั่นๆ กับคืนนี้ละ และด้วยความที่เป็นสนามบินเล็ก คนน้อย ตอนนั้นไปถึงก็ค่ำแล้ว ร้านอาหาร ร้านขายของ เคาน์เตอร์แลกเงิน ทุกอย่าง ปิด!! น้ำตาจิไหล สงสารตัวเองมาก ทั้งหิว ง่วง และหนาวมากแม้จะอยู่ใน terminal พยายามหลับแต่ก็หลับไม่เต็มตา เสื้อกันหนาวก็มีเท่าที่ใส่ ที่เหลือโหลดไปหมดแล้ว…T^T

เพราะฉะนั้น หากใครต้องไป transit ที่สนามบินนี้ และต้องอยู่นานๆ แบบนี้ ต้องเตรียม
– เสื้อผ้ากันหนาว ถุงเท้า หมวก ผ้าปิดตา (ถ้าต้องนอน ในอาคารไฟสว่างมาก)
– อาหารรองท้อง ขนม น้ำ***
– เงินยูโร ให้แลกก่อนออกมาเลยถ้าเป็นสนามบินใหญ่ (ตอนนั้นยังไม่ได้แลกยูโรเพราะ CPH ใช้เงิน DKK)

เครื่องบินลงจอดที่อัมสเตอร์ดัมประมาณเจ็ดโมงเช้า จากนั้นนั่งรถไฟมาลงที่ Amsterdam Centraal Station เหมือนเป็นสถานีหัวลำโพงบ้านเรา จุดนี้จะใกล้แหล่งท่องเที่ยว และมีที่พักเยอะ ซึ่งที่พักที่จองไว้คือ Old Quarter Hotel จะอยู่ในย่าน Red Light District ข้อดีของที่นี่คืออยู่ใกล้สถานีรถไฟมาก แต่ข้อเสียคือ ถ้ามาคนเดียวไม่ค่อยโอเค เพราะแถวนี้เต็มไปด้วยบาร์ นักท่องเที่ยวมาเดินกันเยอะ ห้องที่เราพักถึงแม้จะดีที่ได้ห้องเดี่ยว แต่ก็เก่าและไม่ค่อยกันเสียง ตอนกลางคืนแถบนี้เสียงดังมาก นอนไม่ค่อยหลับ เพราะกังวลไปหมดทั้งเสียงข้างนอกและข้างใน
หลังจากเก็บของเสร็จก็ออกมาเดินสำรวจรอบๆ ก็แอบดีใจนิดนึงว่ามันใกล้กับวิวที่คนเค้าชอบมาถ่ายรูปกันมากๆ ก็คือ คลอง Oudezijds Voorburgwal ค่ะ

IMG_3037_r
IMG_3038_r

คลองนี้ก็จะมีทริปล่องเรือไปตามคลองด้วย ก็จะมีการบรรยายถึงความสำคัญของคลองนี้ แต่เราไม่มีเวลามากขนาดนั้น ก็เลยเดินเล่นเลียบคลองไป ซึ่งอาคารทั้งสองฝั่งก็จะเป็นที่อยู่อาศัย ผับ บาร์ และ hostel สลับกันไป แต่จุดหมายที่เราจะใช้เวลาให้คุ้มในหนึ่งวันที่นี่ก็คือ Museum

เริ่มที่แรก Erotic Museum (ค่าเข้าชม 7 ยูโร)
อยู่ใน Red Light District ค่ะ ข้างในก็จะมีทุกสิ่งอย่างเกี่ยวกับเรื่องเพศ มีน้องชายและน้องสาวในหลายรูปแบบให้ดูเลยค่ะ สองมิติ สามมิติ การ์ตูน ภาพถ่าย ภาพวาด ด้านล่างก็จะเป็น sex shop เราก็ไม่เคยเข้าเลย ก็ตื่นตาตื่นใจดีค่ะ ฮ่าๆๆ

มิวเซียมถัดมา Amsterdam Museum (ค่าเข้าชม 11 ยูโร)
มิวเซียมนี้เดินทางโดย Tram ค่ะ โดยเดินข้ามถนนไปขึ้นที่ด้านหน้า Amsterdam Centraal Station
เนื้อหาของมิวเซียมนี้จะเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของอัมสเตอร์ดัม (คล้ายๆ มิวเซียมสยามบ้านเรา) ข้างในเค้าทำดีมาก สนุก ไม่น่าเบื่อเลย

IMG_3042_r

มิวเซียมสุดท้าย EYE Museum (ค่าเข้าชม 11 ยูโร)
มิวเซียมนี้ชั่งใจอยู่ว่าจะไปทันมั้ย เพราะออกมาจากอันที่สองก็มืดแล้ว กลัวจะไปไม่ทัน แต่ก็แข็งใจไปค่ะ เพราะที่ดูในเว็บมา เวลาปิดคือสี่ทุ่ม

การเดินทาง (จาก Amsterdam Museum)
นั่ง Tram กลับมาที่ Amsterdam Centraal Station แล้วเดินทะลุหลังสถานีออกมา (ด้วยการถามทาง จนท.ในสถานีมาเรื่อยๆ) จะเจอท่าเรือข้ามฟาก เรือนี้สามารถเอาจักรยาน มอเตอร์ไซค์ ขับขึ้นไปได้ สะดวกมาก และฟรีด้วยค่ะ … พอเรือจอดเทียบท่า ก็ถึงทางเข้ามิวเซียมพอดีเลยค่ะ ตัวอาคารสวยมากๆ ถ้ามากลางวันคงได้เดินเล่นรอบๆ แต่ตอนนี้ต้องรีบเดินไปซื้อตั๋วให้ทันก่อน ซึ่งตอนนั้นเป็นเวลาทุ่มครึ่ง อีกครึ่งชั่วโมงเค้าจะปิดขายตั๋ว และที่นี่ไม่รับเงินสด จ่ายบัตรเครดิตเท่านั้น

มิวเซียมนี้น่าจะเหมาะกับคนที่เรียนฟิล์ม เพราะน่าจะเข้าใจและอินกว่าเรา ช่วงที่เราไปเค้าจัดแสดงงานของ Anthony McCall ชื่อผลงาน Solid Light Film ตอนเข้าไปดูคือ ต้องยอมรับว่า ไม่เข้าใจอะไรเลย ฮ่าๆๆ แต่ตื่นตาตื่นใจดี ก็เลยถ่ายรูปพวกข้อมูลเก็บไว้มาหาอ่านทีหลังค่ะ

IMG_3054_r

เดินชมนิทรรศการเสร็จ ก็ต่อที่ร้านขายของที่ระลึกค่ะ ดีงามมาก ยิ่งใครอินๆ นี่ สิงอยู่ในนี้นานเลย และนอกจากนี้เค้าก็มีร้านอาหารให้นั่งชิลๆ ชมวิวแม่น้ำเพลินๆ ค่ะ

IMG_3055_r

My View

จบแล้วค่ะ 3 มิวเซียมในวันเดียวนี่ถือว่าแน่นและเหนื่อยมากอยู่เหมือนกัน ในอัมสเตอร์ดัมยังมีอีกหลายมิวเซียมที่น่าไปค่ะ เช่น Anne Frank ซึ่งตอนแรกว่าจะไป แต่คงต้องต่อคิวยาวมาก ก็เลยตัดออก เป็นต้น

มองรวมๆ อัมสเตอร์ดัมเป็นเมืองที่มีบรรยากาศดีมากเข้าขั้นโรแมนติก แต่ถ้าเทียบกับโคเปนเฮเกนแล้ว ถนนที่นี่ไม่ค่อยสะอาด ก้นบุหรี่เยอะมาก เพราะนักท่องเที่ยวเยอะ ทัวร์เยอะ เมืองค่อนข้างช้ำพอสมควร แต่คนที่นี่ก็เป็นมิตรดีค่ะ

เพิ่มเติม
* อัมสเตอร์ดัมก็เป็นเมืองที่ใช้จักรยานเยอะเหมือนกัน แต่ไม่เท่าโคเปนเฮเกน เพราะที่นี่มี Tram ที่ก็สะดวกพอๆ กัน
* สำหรับคนที่อยู่เที่ยวอัมสเตอร์ดัมหลายวัน ขอแนะนำให้ซื้อบัตร I amsterdam เพราะจะช่วยประหยัดค่าเข้ามิวเซียมและค่าเดินทาง (แต่ควรเช็คก่อนว่ามิวเซียมที่เราอยากไปมันรวมอยู่ด้วยหรือไม่) http://www.iamsterdam.com/en/visiting/i-amsterdam-city-card
* ถ้าไม่จำเป็น อย่าพักโรงแรมแถว Red Light District

>> ไป Cologne กันต่อ